Terrabkk Covid

เทอร์ร่าบีเคเค เผย โควิด-19 กระทบความเชื่อมั่น​  ลูกค้าเลื่อน-พับแผนซื้อบ้าน หวั่นสถานการณ์รุนแรง

เทอร์ร่าบีเคเค เผยผลวิจัย “ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ ช่วงโควิด-19” พบ 7 ประเด็นไฮไลท์ คนส่วนใหญ่ 78% กังวลปัญหาเศรษฐกิจ – โรคระบาดที่อาจรุนแรงมากขึ้น กระทบความเชื่อมั่นในการซื้อ  จึงต้องชะลอหรือเลื่อนแผนการซื้อออกไปไม่มีกำหนด ราคาบ้านแนวราบปรับราคาสูงขึ้น ตลาดลักชัวรี่ขยับเพิ่มถึง 33% ขณะที่ โซนบางนา เป็นทำเลเปิดตัวใหม่บ้านแนวราบมากสุดรอบครึ่งปีแรก

 

นางสาว สุมิตรา วงภักดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทอร์ร่า มีเดีย แอนด์ คอนซัลติ้ง จำกัด (TerraBKK) ได้เปิดเผยถึงผลสำรวจ “ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ ช่วงโควิด-19” ด้วยแบบสอบถามออนไลน์ จากกลุ่มตัวอย่าง 430 คน อายุ 20 ถึง มากกว่า 60 ปี ระหว่างเดือนกรกฎาคม ถึงสิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าในช่วงที่โควิด-19 มีการแพร่ระบาดหนัก ส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดความกังวลและขาดความเชื่อมั่น กระทบต่อพฤติกรรมการซื้ออสังหาฯ ที่เปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน

 

โดยผลการสำรวจพบ 7 ประเด็นไฮไลท์ที่สำคัญ ดังนี้

1.โควิดกระทบการตัดสินใจ ลูกค้าชะลอการซื้อ

ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่กว่า 66% เห็นว่าโควิด-19 ระลอกนี้มีผลต่อการตัดสินใจซื้ออสังหา และจำเป็นต้องเลื่อนหรือชะลอการตัดสินใจซื้อออกไปก่อน, 22% เห็นว่าโควิด-19 ไม่มีผลกระทบ โดยยังคงตัดสินใจซื้ออสังหาอยู่  และอีก 12% ระบุว่าโควิด-19 มีผลกระทบ ทำให้เปลี่ยนใจไม่ซื้ออสังหาฯ แล้ว

 

บ้าน-คอนโดในกลุ่มระดับราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท และกลุ่มราคา 3 – 5 ล้านบาท เป็นสินค้าที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ ระบุว่าต้องการเลื่อนการซื้อออกไปก่อน ส่วนกลุ่มระดับราคามากกว่า 10 ล้านบาท ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 43% ยังคงตัดสินใจซื้ออสังหาฯ ในช่วงนี้ แสดงให้เห็นว่าบ้านกลุ่มลักชัวรี่ยังสามารถไปต่อได้ในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้

2.โควิดกระทบเศรษฐกิจอสังหาฯ กังวลโรคระบาดรุนแรงขึ้น

ผู้ตอบแบบสอบถาม กว่า 78% ที่คิดว่าโควิด-19 มีผลต่อการซื้ออสังหาฯในช่วงนี้ ซึ่งคนส่วนใหญ่ยังคงมีความกังวลด้านเศรษฐกิจ, ความกังวลต่อสถานการณ์โรคระบาด ที่อาจรุนแรงมากขึ้น, การงานและรายได้ที่ไม่มั่นคง, จำเป็นต้องเก็บเงินสดไว้ก่อน และปัญหารายได้ที่ลดลง

 

ส่วนกลุ่มที่เห็นว่าโควิด-19 ไม่มีผลกระทบกับการซื้ออสังหาฯ ราว 22% เห็นว่าช่วงนี้เป็นโอกาสดี จากหลายปัจจัยบวก อาทิ ราคาอสังหาฯลดลดทำให้น่าซื้อ, ทำเลดีที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต, มีความจำเป็นต้องซื้อที่อยู่อาศัย, โปรโมชั่นดี ฟรีค่าใช้จ่ายและของแถมต่างๆ, อัตราดอกเบี้ยกู้ซื้อบ้านอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติTerrabkk Covid 1

3.ผู้บริโภคปรับลดงบซื้อบ้านเน้นราคาโปรโมชั่น

การแพร่ระบาดของโควิด – 19 มีผลต่อพฤติกรรมการซื้ออสังหาฯ ในทุกกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มระดับราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท และกลุ่มราคา 5-10 ล้านบาท ที่ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าต้องมีการปรับลดงบประมาณการซื้อบ้านลง รวมถึงมองหาโครงการจากผู้พัฒนาอสังหาฯที่เชื่อถือได้ ที่มีการจัดโปรโมชั่นเยอะ ๆ บนทำเล นอกเมือง ส่วนกลุ่มราคามากกว่า 10 ล้านบาท ในช่วงนี้ส่วนใหญ่ต้องการบ้านพักตากอากาศต่างจังหวัด, เปลี่ยนจากคอนโดฯเป็นบ้านแนวราบ และต้องการขยับทำเลเข้ามาใกล้เมืองมากขึ้น

 

โดยปัจจัยสำคัญที่ลูกค้าใช้พิจารณาในการซื้ออสังหาฯช่วงนี้ ในทุกกลุ่มส่วนใหญ่เห็นว่า การออกแบบพื้นที่ที่เน้นความเป็นส่วนตัวของทุกคนในครอบครัว, ฟังก์ชั่นการใช้งานในบ้านหรือพื้นที่ส่วนกลางต้องตอบโจทย์ได้ดีในช่วง WFH, มีพื้นที่ทำอาหารที่กว้างขึ้น, ระบบระบายอากาศภายในบ้านต้องรองรับการใช้งานได้ดี, มีพื้นที่สีเขียว, มีนวัตกรรมหรือระบบ Home Automation ภายในบ้าน และที่สำคัญโครงการจะต้องมีบริการหลังการขายที่ดีจากแบรนด์ที่เชื่อถือได้

4.ราคาอสังหาฯ ครึ่งปีแรกแนวราบลักชัวรี่เพิ่มขึ้น​ 33%

ภาพรวมตลาดอสังหาฯ ในช่วงครึ่งแรกของปี 2564  ราคาเปิดใหม่ของโครงการแนวราบเติบโตขึ้นเฉลี่ย 7% ต่อปี ขณะที่สัดส่วนของตลาดลักชัวรี่ เพิ่มขึ้นเป็น 33% ของตลาด โดยมีราคาเฉลี่ยที่ 12 ล้านบาท

Terrabkk Covid 2

5.บางนา โซนยอดฮิตเปิดแนวราบมากสุด

โซนกรุงเทพฯรอบนอก-ปริมณฑล เป็นทำเลยอดนิยมของแนวราบ มีอัตราการดูดซับสูงสุดที่ 5.6     ยูนิตต่อเดือนต่อโครงการ โดย 5 โซนยอดนิยม คือ หนองจอก, พระสมุทรเจดีย์, เมืองสมุทรปราการ, บางใหญ่ และบางพลี ทั้งนี้โซนบางนา ยังคงครองแชมป์โครงการแนวราบเปิดตัวใหม่สูงที่สุดในช่วงครึ่งแรกของปี 2564

6.ครึ่งปีแรกเปิดคอนโดต่ำกว่าแสนบาทต่อตร.ม.

สำหรับตลาดคอนโดมิเนียมเปิดตัวใหม่ ในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 ส่วนใหญ่จะเป็นคอนโด ราคาต่ำกว่าแสนบาทต่อตร.ม. ซึ่งมีราคาเฉลี่ย 60,000 – 80,000 บาท ต่อ ตร.ม.  โดยทำเลใกล้รถไฟฟ้าสายสีชมพู มีคอนโดโครงการใหม่เพิ่มขึ้นราว 20% เมื่อเทียบกับปี 2563 โดยมีราคาเฉลี่ยที่ 57,000  บาท ต่อตร.ม.

 

ในส่วนตลาดคอนโดฯ ต้องจับตาคอนโดฯในกลุ่ม Economy (ราคาเฉลี่ย 50,000-70,000 ต่อ ตร.ม.) ซึ่งเป็นสินค้าที่สามารถตอบโจทย์กำลังซื้อของคนในยุคโควิด – 19 ได้เป็นอย่างดี ซึ่งคอนโดกลุ่มนี้มักจะอยู่ในทำเลเมืองชั้นนอก หรืออยู่ตามแนวรถไฟฟ้าในระยะที่เดินไม่ได้ เหมาะสำหรับ First Jobber ที่อยากมีคอนโดหลังแรก โดยปัจจุบันก็มีผู้ประกอบการที่โดดลงมาเล่นในตลาดนี้และได้กระแสตอบรับที่ดี อาทิ แสนสิริ, เสนา ดีเวลลอปเม้นท์ และ Asset  Wise เป็นต้น

Terrabkk Covid 3

7.อสังหาฯ ปรับตัวให้ความสำคัญกับพื้นที่อยู่อาศัย

พฤติกรรมผู้บริโภคการซื้อที่อยู่อาศัย ตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป คนส่วนใหญ่จะหันมาให้ความสำคัญกับพื้นที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์รอบด้าน อาทิ การผสมผสานพื้นที่สีเขียวให้เข้ามาอยู่ภายในตัวบ้านทุกส่วนได้อย่างกลมกลืน  การสร้างระบบนิเวศภายในโครงการเพื่อผู้อยู่อาศัยในทุกช่วงวัย เช่น กลุ่มคนทำงานต้องการพื้นที่ทำกิจกรรมทั้งภายในบ้าน – พื้นที่รอบบ้าน,  กลุ่มผู้สูงอายุ ต้องเพิ่มการใช้ระบบ IOT มีนวัตกรรมภายในบ้านเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายมากขึ้น,  ให้ความสำคัญกับฟังก์ชั่นปรับระบบไฟฟ้าส่องสว่างภายในที่พักอาศัยโดยเฉพาะห้องทำงานและห้องนอน เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตอยู่ภายในที่พักอาศัยตลอด 24 ชั่วโมง

Terrabkk Covid 4

บทความ ข่าวโปรโมชั่น ล่าสุด