Pdhouse

พีดีเฮ้าส์ มองตลาดรับสร้างบ้าน 65 ดีสุดโต 7% เน้นความน่าเชื่อถือ ปั๊มยอด 1,000 ล้าน

พีดีเฮ้าส์ ประเมินตลาดรับสร้างบ้านปี 65 หากปัจจัยบวกหนุน-ไม่เกิดโควิดระบาดซ้ำ ตลาดอาจขยายตัวดีสุด 5-7% แต่ยังมีปัจจัยลบ ราคาวัสดุจ่อปรับเพิ่มสูง กระทบผู้ประกอบการแข่งตัดราคา ขณะที่บริษัทเตรียมแผนทั้งรุก-รับ พร้อมเน้นสร้างความน่าเชื่อถือ คุณภาพมาตรฐานการก่อสร้าง ปั๊มยอดขาย 1,000 ล้าน พร้อมขยายสาขาอีก 2 ​แห่งที่จ.สุพรรณบุรี และอุดรธานี

บทสรุปตลาดรับสร้างบ้านปี 64 และทิศทางปี 65

ฝ่ายพัฒนาธุรกิจรับสร้างบ้าน ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานว่า  ภาพรวมปริมาณบ้านสร้างเองและความต้องการสร้างบ้านหลังใหม่ตลอดปี 2564 ที่ผ่านมายังซบเซาต่อเนื่อง โดยปัจจัยหลักเกิดจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจประเทศที่ฟื้นตัวในอัตราต่ำมาก โดยเฉพาะในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปี (ม.ค.-ก.ย.) ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่กล้าตัดสินใจลงทุนเกี่ยวกับบ้านและรถยนต์ กระทั่งเริ่มเข้าสู่ในช่วงไตรมาส 4 เมื่อภาครัฐและหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบ เริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคระบาด  และประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนมากขึ้น พบว่าผู้บริโภคที่ชะลอแผนสร้างบ้านเอาไว้ เริ่มหันกลับมาเร่งศึกษาข้อมูลและกล้าตัดสินใจสร้างบ้านใหม่อีกครั้ง

 

สถานการณ์ดังกล่าวเห็นได้จาก จำนวนยอดขายหรือจองสร้างบ้านของพีดีเฮ้าส์ และกลุ่มบริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำในช่วง 2 เดือนสุดท้าย (พ.ย.-ธ.ค.) เริ่มฟื้นตัวดีขึ้น นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ และเป็นตัวเร่งการตัดสินใจสร้างบ้านของผู้บริโภคในช่วงท้ายปีก็คือ แนวโน้มการปรับตัวของราคาวัสดุก่อสร้างและราคาบ้านสูงขึ้นในปี 2565 จากการส่งสัญญาณของผู้ประกอบการทั้ง 2 กลุ่มธุรกิจ

 

ทั้งนี้ประเมินว่า หากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 และการควบคุมของภาครัฐไม่เกิดปัญหาซ้ำอีกครั้งในช่วงต้นปี 2565 เชื่อมั่นว่ากำลังซื้อและความต้องการสร้างบ้านของผู้บริโภค มีโอกาสจะกลับมาขยายตัวอีกครั้ง โดยคาดว่าความต้องการสร้างบ้านหลังใหม่ของผู้บริโภค และประชาชนที่เพิ่มขึ้น จะส่งผลให้ตลาดรับสร้างบ้านปี 2565 สามารถขยายตัว 5-7% เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา

Home Pdhouse

ต้นทุนวัสดุพุ่งรับปีเสือ

บรรดาผู้ประกอบการรับสร้างบ้านส่วนใหญ่ ทั้งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งในต่างจังหวัด ต่างมีความวิตกกังวลว่า การตัดสินใจและการแก้ปัญหาของรัฐบาล และหน่วยงานที่รับผิดชอบ ต่อสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่หรือโอมิครอน ที่เริ่มแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในช่วงท้ายปีเก่าและเริ่มต้นใหม่ปี 2565 เพราะหากรัฐบาลยังเน้นใช้หลักความมั่นคงนำเศรษฐกิจเหมือนเช่นที่ผ่านมา ซึ่งกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน ส่งผลให้เศรษฐกิจชะลอตัวและกำลังซื้อลดลงอีกครั้ง  สำหรับธุรกิจรับสร้างบ้านจึงยังคงได้รับผลกระทบดังกล่าวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

นอกจากนี้ กลุ่มผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างเตรียมปรับราคาขึ้นในปี 2565 นี้ ซึ่งจะกลายเป็นอีกหนึ่งปัญหาหนักใจของผู้ประกอบการรับสร้างบ้าน โดยเฉพาะรายที่เน้นแข่งขันด้านราคาต่ำหรือการขายตัดราคา ซึ่งมีการทำสัญญารับจ้างปลูกสร้างบ้านไว้กับลูกค้าตามต้นทุนวัสดุราคาเดิมก่อนหน้านี้  จึงทำให้ต้องแบกรับต้นทุนวัสดุที่ปรับตัวสูงขึ้นเอาไว้เอง และอาจประสบปัญหาขาดทุนหนักหรือดำเนินกิจการต่อไปอย่างลำบาก

พีดีเฮ้าส์ตั้งเป้า 1,000 ล้าน

ฝ่ายพัฒนาธุรกิจรับสร้างบ้าน ประเมินปัจจัยบวกและลบที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นในปี 2565 แล้ว คาดว่าภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านจะมีโอกาสกลับมาขยายตัวหรือชะลอตัวได้พอ ๆ กัน ดังนั้นบริษัทฯ จึงเตรียมแผนไว้ทั้งเชิงรุกและตั้งรับเอาไว้ โดยพร้อมปรับตัวให้ทันกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น​ อาทิเช่น การขยายสาขาและพื้นที่ให้บริการต่างจังหวัดเพื่อรองรับกำลังซื้อที่จะขยายตัว ซึ่งได้วางแผนขยายสาขาเพิ่มอีก 2 สาขาใหม่ ที่จังหวัดสุพรรณบุรี และอุดรธานี การปรับโครงสร้างองค์กรให้กระทัดรัด โดยนำซอฟแวร์และระบบปฏิบัติงานบนแอปพลิเคชั่น มาใช้ในการจัดการงานหลังบ้าน ซึ่งจะเป็นการลดต้นทุนค่าดำเนินงานและค่าใช้จ่าย สามารถรับมือกับเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่ชะลอตัว  รวมทั้งเป็นการหลีกเลี่ยงสงครามราคา เป็นต้น

สำหรับ ปี 2565 นี้ ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ ตั้งเป้ายอดขายบ้านรวมทุกสาขาไว้กว่า 1,000 ล้านบาทถึงแม้ว่าภาวะเศรษฐกิจและมูลค่าตลาดรับสร้างบ้านจะไม่ฟื้นตัว แต่ยังมั่นใจว่าแผนธุรกิจที่เตรียมไว้จะสามารถดึงส่วนแบ่งตลาดที่เป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของบริษัทฯ จากคู่แข่งได้เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังรุกขยายรับงานตกแต่งภายในอย่างจริงจังมากขึ้น พร้อมกับตั้งเป้ารับรู้รายได้รวมงานตกแต่งภายในไว้อีก 90-100 ล้านบาท

Construction Law

เร่งสร้างมาตรฐานมืออาชีพลดแข่งขันราคา

นายสิทธิพร สุวรรณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีดีเฮ้าส์ฯ เปิดเผยว่า  สำหรับภาพรวมการแข่งขันของธุรกิจรับสร้างบ้านปี 2565 นี้ เชื่อว่าไม่รุนแรงเท่าปีที่ผ่านมา เพราะผู้ประกอบการส่วนใหญ่กังวลกับปัญหาต้นทุนก่อสร้างที่ผันผวนและเพิ่มสูงขึ้น รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคกลุ่มที่ต้องการใช้บริการรับสร้างบ้านมืออาชีพ ส่วนใหญ่จะพิจารณาและให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพการก่อสร้าง ทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญ และความน่าเชื่อถือของผู้ประกอบการมากกว่าราคาที่แตกต่างกันแค่ 5-10%

ความเชื่อถือและความไว้วางใจที่ผู้บริโภคมีต่อผู้ประกอบการรับสร้างบ้านถือเป็นปัจจัยที่สำคัญ สิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต้องมาจากผู้ประกอบการที่มีการจัดการธุรกิจอย่างมืออาชีพ ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า การมีจุดยืนทางธุรกิจ ผลงานในปัจจุบันและที่ผ่านมา

โดยเฉพาะการมีจุดยืนทางธุรกิจนั้น ก็เพื่อสะท้อนถึงวิสัยทัศน์ และองค์กรหรือแบรนด์จะได้มีความชัดเจนในสายตาของผู้บริโภค รวมถึงแนวคิดการดำเนินธุรกิจอย่างมีธรรมาภิบาล ตัวอย่างเช่น การปฏิบัติต่อลูกจ้างอย่างถูกต้องตามกฎหมายแรงงาน การประกอบธุรกิจอย่างถูกต้องตามกฎหมายและภาษี การคืนกำไรให้สังคม การคำนึงถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม และไม่เอาเปรียบสังคม ฯลฯ

 

นอกจากนี้แล้ว ผู้ประกอบการจะต้องพัฒนาขีดความสามารถในการดำเนินธุรกิจควบคู่ไปพร้อม ๆ กัน เช่น นำเทคโนโลยีการก่อสร้างสำเร็จรูปมาใช้มากขึ้นเพื่อทดแทนแรงงานที่ขาดแคลน ฯลฯ และหลีกหนีออกจากโซนการแข่งขันที่รุนแรง หรือ Red Ocean เพื่อเป็นการพัฒนาและยกระดับมาตรฐานธุรกิจรับสร้างบ้านของตัวเอง ในมุมมองของผู้บริโภคให้แตกต่างจากผู้รับเหมารายย่อยทั่วไปอย่างชัดเจน

 

 

บทความ ข่าวโปรโมชั่น ล่าสุด