Altitude 64

อัลติจูด จับมือแลนด์ลอร์ด​ปั้นโปรเจ็กต์​ ชูกลยุทธ์ “เทิร์นคีย์” สู้พิษเศรษฐกิจ-โควิด

อัลติจูด ชูกลยุทธ์ “เทิร์นคีย์” ดึงเจ้าของที่ดิน ปั้นโครงการสร้างรายได้ หลังธุรกิจอสังหาฯ เจอมรสุมเศรษฐกิจ พิษโควิด-19 หวังเติมรายได้และยอดขายกว่า 2,400 ล้าน

 

นายชยพล หรรรุ่งโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อัลติจูด ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ภายใต้แบรนด์ ALTITUDE (อัลติจูด)​ เปิดเผยว่า การดำเนินธุรกิจภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้บริษัทต้องทำการทบทวนแผนธุรกิจทุก ๆ 3 เดือน เพื่อให้ทันต่อเหตุการณ์และการเปลี่ยนแปลง ซึ่งที่ผ่านมาได้เลื่อนการเปิดตัวโครงการใหม่ 2 โครงการ จากเดิมจะเปิดตัวในไตรมาส 2 ไปเปิดตัวในช่วงไตรมาส 3 แทน

Ceo Altitude

โดยทั้ง 2 โครงการ เป็นการพัฒนาโครงการในเซกเมนต์ใหม่ ได้แก่ โครงการอัลติจูด ฟอเรสต์ รัชดา พรีเมียมทาวน์โฮม จำนวน 39 ยูนิต มูลค่าเริ่มต้น 15 ล้านบาท และ อัลติจูด ฟอเรสต์ อารีย์-โมนูเมนต์ บ้านเดี่ยวระดับลักชัวรี่ เพียง 10 ยูนิต มูลค่าเริ่มต้น 28 ล้านบาท บนทำเลอารีย์ และเป็นโครงการใหม่บนทำเลศักยภาพใจกลางเมือง รวมมูลค่าทั้ง 2 โครงการ 998 ล้านบาท

นอกจากนี้ บริษัทยังได้ใช้กลยุทธ์เทิร์นคีย์ (Turnkey Asset Management) หรือการร่วมทุนกับพันธมิตร ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินทำเลศักยภาพและต้องการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งบริษัทมีโมเดลการร่วมทุน 3 รูปแบบ ได้แก่

1.เจ้าของที่ดินลงทุนเฉพาะที่ดิน

เป็นรูปแบบการลงทุนที่เจ้าของลงทุนเฉพาะที่ดินเท่านั้น ส่วนค่าใช้จ่าย  ค่าดำเนินการ และการพัฒนาโครงการทางบริษัทเป็นผู้รับผิดชอบ

2.เจ้าของที่ดิน ลงทุนตามสัดส่วนการลงทุน

เป็นรูปแบบการร่วมลงทุนพัฒนาโครงการ โดยพิจารณาตามสัดส่วนที่เจ้าของที่ดินต้องการร่วมลงทุน ซึ่งจะมีการประเมินราคาที่ดินเป็นมูลค่าออกมาเพื่อใช้ในการร่วมทุน

3.บริษัทรับจ้างพัฒนาโครงการ

เป็นรูปแบบการลงทุน ที่เจ้าของที่ดินต้องการพัฒนาโครงการ แต่ไม่ต้องการร่วมหุ้นกับบริษัท โดยให้บริษัทเป็นผู้พัฒนาและบริหารจัดการทั้งหมด ซึ่งรูปแบบนี้บริษัทจะรายได้ จากค่าบริหารจัดการโครงการ (Management Free)

Altitude Mastery

สำหรับโครงการที่พัฒนาภายใต้กลยุทธ์เทิร์นคีย์ จะต้องมีมูลค่าเริ่มต้นประมาณ 300 ล้านบาท หรือมีมูลค่าที่ดินประมาณ 60 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่เหมาะสม หากขนาดที่ดินหรือมูลค่าน้อยกว่า 300 ล้านบาท ถือว่ามีขนาดโครงการที่เล็กเกินไป ปัจจุบันมีเจ้าของที่ดินจำนวนมากที่เข้ามาติดต่อเพื่อพัฒนาโครงการร่วมกัน ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้

 

ส่วนรูปแบบโครงการที่เจ้าของที่ดินนำมาร่วมลงทุน ภายใต้กลยุทธ์เทิร์นคีย์  มีรูปแบบการพัฒนาโครงการเพื่อจับกลุ่มตลาดได้เช่นเดียวกับบริษัท ซึ่งมี 6 เซ็กเมนต์ ได้แก่ 1.คอนโดมิเนียม ตลาดระดับกลาง แบรนด์อัลติจูด ยูนิคอร์น (ALLTITUDE UNICORN)  2.คอนโดระดับลักชัวรี่ แบรนด์อัลติจูด ซิมโฟนี่ (ALLTITUDE SYMPHONY) 3.โฮมออฟฟิศ ระดับราคา 15-90 ล้าน 4. บ้านหรูทำเลใจกลางเมือง ระดับราคา 30 ล้านบาท 5.บ้านพรีเมียมใจกลางเมืองระดับ 20 ล้านบาท  และ 6.บ้านทาวน์โฮม ราคา 3 ล้านบาท    

มีคนส่งที่ดินเข้ามาให้ศึกษาจำนวนมาก และเป็นทำเลที่น่าสนใจ นี่จะเป็นหนึ่งกลยุทธ์สร้างการเติบโตของอัลติจูด ถ้าเราสามารถร่วมทุนกับเจ้าของที่ดิน​และเป็นที่ดินมีศักยภาพ ก็จะเป็นแรงขับเคลื่อนหนึ่งให้เราเติบโตไปข้างหน้า

สำหรับที่ดินที่นำเสนอเข้ามามีจำนวนมาก แต่บริษัทจะพิจารณาทำเลที่เหมาะสม และจังหวะเวลาที่เหมาะสมในการพัฒนาโครงการ รวมถึงจะต้องพัฒนาโครงการให้สอดคล้องกับแบรนด์ต่าง ๆ ของบริษัท โดยทั้งสองฝ่ายต้องสามารถตกลงร่วมกันได้ ภายใต้มาตรฐานที่บริษัทกำหนดไว้

 

ด้านนายขวัญชัย เจริญยิ่งถาวรชัย กรรมการผู้จัดการ กล่าวว่า การที่บริษัทได้นำกลยุทธ์เทิร์นคีย์มาใช้ เนื่องจากปัจจุบันธุรกิจต่างๆ ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งธุรกิจอสังหาฯ ได้รับผลกระทบอย่างมากรองจากธุรกิจการท่องเที่ยว นอกจากนี้ ยังพบว่า สถาบันการเงินเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการ เพื่อนำเงินมาพัฒนาโครงการ โดยเฉพาะดีเวลลอปเปอร์รายใหม่หรือรายเล็ก  และยังมีการแข่งขันจากผู้ประกอบการรายใหญ่ด้วย จึงเป็นสิ่งที่ท้าทายในการทำธุรกิจอย่างมาก ​ซึ่งการที่เจ้าของที่ดินเลือกเข้ามาร่วมทุนกับบริษัท จะช่วยทำให้มีโอกาสในการดำเนินธุรกิจมากขึ้น

Md Altitude

นอกจากนี้ เพื่อรับมือกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา อัลติจูดได้ปรับกลยุทธ์การขายวิถีใหม่ ‘REAL LIVE 720 DEGREE’ หรือ นวัตกรรมเรียลไลฟ์ 720 องศา ภายใต้แนวคิด ANYONE CAN BUY ANYWHERE & ANYTIME ซึ่งเป็นนวัตกรรมเยี่ยมชมโครงการที่สามารถสัมผัสประสบการณ์เสมือนจริง 720 องศา ทั้งการชมบ้านตัวอย่าง ชมส่วนกลางเสมือนจริงได้รอบทิศทาง และสามารถทำ POP UP SPACE ออกแบบบ้านตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบด้วยตัวเอง นับเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ของรูปแบบการขายให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์ที่เหนือกว่าของการซื้อที่อยู่อาศัย

 

โดยนำร่องนวัตกรรมชมบ้านแบบเรียลไลฟ์ 720 องศา กับแบรนด์น้องใหม่ อัลติจูด คราฟ บางนา (PREMUIM AFFORDABLE TOWNHOME)  ซึ่งเปิดตัวเมื่อช่วงปลายปี 2563 ถือว่าประสบความสำเร็จในการขายก่อนเปิดโครงการจริง (EARLY BIRD) ด้วยยอดขายต่อเนื่องถึงปัจจุบันกว่า 540 ล้านบาท พร้อม SOLD OUT จำนวน 125 ยูนิต ซึ่งเป็นการขายคละแบบบ้าน 3 แบบ จากทั้งหมด 402  ยูนิต ในโครงการ โดยมีมูลค่าโครงการรวม 1,469 ล้านบาท และเตรียมนำนวัตกรรมนี้ไปใช้กับทุกโครงการที่จะเปิดใหม่

 

นายขวัญชัย กล่าวอีกว่า ทิศทางธุรกิจอสังหาฯ ในปี 2564 คาดว่าจะเติบโตในอัตราเลขตัวเดียว หรือไม่เกิน 10% โดยมีปัจจัยบวกจาก การส่งเสริมให้กลุ่มชาวต่างชาติสามารถซื้ออสังหาฯ ในไทย ส่วนบริษัทปีนี้ตั้งเป้าหมายรายได้ 2,400 ล้านบาท จากปีที่ผ่านมามียอดขาย 1,900 ล้านบาท โดยในช่วงไตรมาสแรกมียอดขาย 200 ล้านบาท ปัจจุบันมียอดขายรอรับรู้รายได้ประมาณ 2,900-3,000 ล้านบาท

บทความ ข่าวโปรโมชั่น ล่าสุด