Ryl Info Dd 1200x628

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ เปิด 5 ทำเลที่อยู่อาศัย คนสนใจซื้อ-เช่า มากสุด รอบครึ่งปีแรก 65

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ เผยผลสำรวจครึ่งปีแรก พบผู้บริโภคชะลอการตัดสินใจซื้อที่อยู่ พร้อมเปลี่ยนเป็นการเช่าแทน มีแค่ 16% พร้อมซื้ออสังหาฯ ภายใน 1 ปี ขณะที่ผลสำรวจกรุงเทพฯ ยังเป็นจังหวัดถูกค้นหาอสังหาฯ มากสุด ส่วนทำเลฮอต ยังเป็นแนวรถไฟฟ้า MRT พระราม 9 และสวนหลวง  คนกรุงเลือกซื้อ ส่วนเขตบางนา ตลาดเช่ามาแรง

 

แม้ว่าปัจจุบันสภาพเศรษฐกิจยังคงชะลอตัว และมีปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ไม่ว่าจะเป็นภาวะเงินเฟ้อ ผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน รวมถึงอัตราดอกเบี้ยที่มีแนวโน้มสูงขึ้น ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการใช้จ่ายของผู้บริโภค รวมถึงกำลังซื้อในภาพรวม แต่ความต้องการด้านที่อยู่อาศัยก็ยังคงมีอยู่ แม้ว่าจะลดลงจากช่วงก่อนหน้า เพราะผู้บริโภคชะลอการตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ และได้เปลี่ยนมาเป็นรูปแบบเช่าอาศัยอยู่แทน

 

โดยข้อมูลจาก ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) เว็บไซต์มาร์เก็ตเพลสด้านอสังหาริมทรัพย์ รายงานว่า ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2565 มีผู้เข้าเยี่ยมชมในเว็บไซตของดีดีพร็อพเพอร์ตี้ เพื่อดูประกาศขายอสังหาฯ ลดลง 14% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วง 6 เดือนก่อนหน้า เพราะผลกระทบจากปัจจัยลบต่าง ๆ ดังกล่าว ขณะที่ความต้องการเช่าที่อยู่อาศัยมีเพิ่มมากขึ้น เห็นได้จากในบางทำเลมีความต้องการเช่าที่เติบโตอย่างน่าสนใจ

 

นอกจากนี้  จากการสำควรความเห็นของผู้บริโภคต่อตลาดที่อยู่อาศัย (DDproperty’s Thailand Consumer Sentiment Study)  ล่าสุด ยังพบว่า มีผู้บริโภคเพียง 16% เท่านั้น ที่พร้อมจะซื้อบ้านภายใน 1 ปีข้างหน้า  โดยพฤติกรรมการค้นหาที่อยู่อาศัยผ่านช่องทางออนไลน์ของคนหาบ้านยุคปัจจุบัน สัดส่วน 50% จะพิมพ์คำค้นหาตามสิ่งที่ตัวเองต้องการหรือสนใจ (Free Text) ขณะที่อีกกลุ่มจะใช้คำค้นหา (Keyword) เกี่ยวกับทำเลที่ตั้งของอสังหาฯ แบบเฉพาะเจาะจง เช่น ค้นหาด้วยจังหวัด, เขต/อำเภอ, แขวง/ตำบล คิดเป็นสัดส่วน 40% ของการค้นหาทั้งหมด

 

โดยพบว่า  “สถานีรถไฟฟ้า” ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มคำค้นหายอดนิยมและมาแรงในยุคนี้ ซึ่งมีสัดส่วน 10% ของการค้นหาทั้งหมด สะท้อนให้เห็นว่าทำเลแนวรถไฟฟ้ายังเป็นอีกปัจจัยสำคัญในการค้นหาที่อยู่อาศัยของคนหาบ้าน โดยเฉพาะกลุ่มผู้บริโภคที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่ต้องการหลีกเลี่ยงปัญหารถติด จึงเลือกทำเลที่อยู่อาศัยที่สะดวกในการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าแทน

กรุงเทพฯ ยืนหนึ่งถูกค้นหาอสังหาฯ มากสุด 

กรุงเทพมหานคร ยังคงได้รับความนิยมสูงสุด ในการค้นหาอสังหาฯ มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ส่วนอันดับ 2-10 มีดังนี้ ​  2.เชียงใหม่ 3.นนทบุรี 4.ชลบุรี 5.สมุทรปราการ 6.ปทุมธานี 7.ภูเก็ต 8.ประจวบคีรีขันธ์  9.เมืองพัทยา และ 10.นครราชสีมา   โดยจะเห็นได้ว่า การค้นหาที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่จะอยู่ในจังหวัดปริมณฑล ที่ได้รับอานิสงส์ความเจริญจากเมืองหลวง รวมทั้งหัวเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งเป็นผลจากเทรนด์ Workcation ได้รับความนิยมในช่วงที่มีการแพร่ระบาดฯ รูปแบบการทำงานที่ได้ท่องเที่ยวและพักผ่อนในเวลาเดียวกัน กลายเป็นอีกปัจจัยที่ดึงดูดให้ผู้บริโภคมองหาบ้านพักตากอากาศในหัวเมืองท่องเที่ยวมากขึ้น

Ryl Info Dd 2

MRT พระราม 9  ทำเลยอดนิยมอันดับ 1 แนวรถไฟฟ้า

ทำเลแนวรถไฟฟ้าเป็นอีกตัวเลือกที่ได้รับความนิยมเมื่อค้นหาที่อยู่อาศัย โดยจากผลสำรวจของดีดี พร็อพเพอร์ตี้  ผู้บริโภคมากกว่าครึ่ง (51%) มองว่าโครงการที่อยู่อาศัยที่เดินทางสะดวก ด้วยระบบขนส่งสาธารณะ เป็นปัจจัยภายนอกที่มีความสำคัญอันดับต้น ๆ โดยทำเลแนวรถไฟฟ้าที่มีการค้นหามากที่สุดในช่วงครึ่งปีแรก 2565 ส่วนใหญ่อยู่ในทำเลที่เป็นแหล่งงาน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ตอบโจทย์การใช้ชีวิตวิถีคนเมือง

 

โดย 10 สถานีรถไฟฟ้าที่เป็นทำเลยอดนิยมในกลุ่มคนค้นหาอสังหาฯ ช่วงครึ่งปีแรก 2565 อันดับ 1 ได้แก่ MRT พระราม 9 อีกหนึ่งทำเลศักยภาพของกรุงเทพฯ ตามมาด้วยอันดับ 2 BTS อ่อนนุช อันดับ 3 BTS อารีย์ อันดับ 4 BTS อโศก อันดับ 5 BTS พร้อมพงษ์ อันดับ 6 BTS เอกมัย อันดับ 7 MRT ห้วยขวาง​ อันดับ 8 BTS อุดมสุข  อันดับ 9 BTS ทองหล่อ และอันดับ 10 BTS สะพานควาย

Ryl Info Dd 3

“สวนหลวง” ครองใจคนซื้อชาวกรุง “บางนา” มาแรงในตลาดเช่า

ด้านตลาดอสังหาฯ ในกรุงเทพฯ มีความเคลื่อนไหวน่าจับตามองและมีโครงการใหม่เปิดตัวอย่างต่อเนื่อง ผนวกกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ เห็นได้ชัดจากจำนวนการเข้าชมประกาศอสังหาฯ สำหรับขายบนเว็บไซต์ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ พบว่า  “สวนหลวง” กลายเป็นทำเลในกรุงเทพฯ ที่ได้รับความสนใจซื้อมากที่สุดในช่วงครึ่งปีแรก ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยระดับกลางถึงระดับบนที่ได้รับอานิสงส์จากโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง

 

ขณะที่จำนวนการเข้าชมประกาศอสังหาฯ ให้เช่าบนเว็บไซต์ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ ​ พบว่า “บางนา” เป็นทำเลที่ได้รับความสนใจเช่ามากที่สุดในช่วงครึ่งปีแรก ด้วยปัจจัยบวกที่สนับสนุนการเติบโตจากโครงการรถไฟฟ้าที่เชื่อมต่อเมืองระหว่างกรุงเทพฯ กับสมุทรปราการ ใกล้แหล่งงาน ประกอบกับการพัฒนาโครงการเมกะโปรเจค (Mega Project) และโครงการที่อยู่อาศัยอีกหลายโครงการ

5 ทำเลในกรุงเทพฯ ที่ได้รับความสนใจซื้อมากที่สุดในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 ได้แก่ 

อันดับ 1 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง

อันดับ 2 แขวงบางจาก เขตพระโขนง

อันดับ 3 แขวงบางนา เขตบางนา

อันดับ 4 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว

อันดับ 5 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา

Ryl Info Dd 4

5 ทำเลในกรุงเทพฯ ที่ได้รับความสนใจเช่ามากที่สุดในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 ได้แก่ 

อันดับ 1 แขวงบางนา เขตบางนา

อันดับ 2 แขวงบางจาก เขตพระโขนง

อันดับ 3 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา

อันดับ 4 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง

อันดับ 5 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย

Ryl Info Dd 5

ราคาขาย-เช่าอสังหาฯ เมืองกรุงยังไม่ฟื้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาราคาขายที่อยู่อาศัยโดยรวมทุกประเภทอสังหาฯ ในกรุงเทพฯ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงครึ่งปีแรกนี้ยังไม่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยพบว่ามีราคากลางเฉลี่ยอยู่ที่ 106,000 บาท/ตารางเมตร ลดลง 5% จากปีก่อนหน้า และลดลงถึง 18% เมื่อเทียบกับช่วงที่ยังไม่มีการแพร่ระบาดฯ (ไตรมาส 4 ปี 2562) ช่วงเวลานี้จึงถือเป็นโอกาสอันดีและเหมาะสมสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยและมีความพร้อมทางการเงิน ก่อนที่จะมีการปรับขึ้นราคาขายอสังหาฯ และดอกเบี้ยในช่วงครึ่งปีหลังนี้

 

ขณะที่อัตราค่าเช่าที่อยู่อาศัยโดยรวมทุกประเภทอสังหาฯ ในกรุงเทพฯ มีค่าเช่าเฉลี่ยอยู่ที่ 485 บาท/ตารางเมตร/เดือน ลดลง 3% จากปีก่อนหน้า และลดลง 13% เมื่อเทียบกับช่วงที่ยังไม่มีการแพร่ระบาดฯ อย่างไรก็ดี แม้คอนโดมิเนียมจะเป็นอสังหาฯ ประเภทเดียวที่ค่าเช่าลดลง 3% จากปีก่อนหน้า แต่ก็ยังมีความต้องการเช่าอยู่ไม่น้อยและมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนอย่างคนวัยทำงานและนักศึกษา ทำให้มีอัตราค่าเช่าคอนโดฯ เฉลี่ยอยู่ที่ 500 บาท/ตารางเมตร/เดือน ขณะที่โครงการที่อยู่อาศัยแนวราบยังได้รับความนิยมต่อเนื่องในตลาดเช่าและมีทิศทางเติบโต บ้านเดี่ยวมีค่าเช่าเฉลี่ยอยู่ที่ 320 บาท/ตารางเมตร/เดือน โตถึง 28% จากปีก่อนหน้า ส่วนทาวน์เฮ้าส์มีค่าเช่าเฉลี่ยอยู่ที่ 210 บาท/ตารางเมตร/เดือน โต 7% จากปีก่อนหน้า

“สมุทรปราการ” คว้าอันดับ 1 ตลาดซื้อ-เช่าอสังหาฯ ปริมณฑล

เทรนด์ Work from Home ในช่วงการแพร่ระบาดฯ ส่งผลให้ผู้บริโภคมองหาที่อยู่อาศัยในทำเลรอบนอกของกรุงเทพฯ มากขึ้น ทำให้ที่อยู่อาศัยย่านชานเมืองและปริมณฑลกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในด้านราคาที่ย่อมเยากว่า จากจำนวนการเข้าชมประกาศอสังหาฯ สำหรับขายในเขตปริมณฑลบนเว็บไซต์ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ ​ พบว่า สมุทรปราการเป็นจังหวัดปริมณฑลที่ได้รับความสนใจซื้อและเช่าอสังหาฯ มากที่สุดในครึ่งแรกของปี 2565 โดยได้รับปัจจัยบวกมาจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ที่ช่วยให้การเดินทางมาทำงานหรือเรียนในย่านใจกลางเมืองสะดวกสบายมากขึ้น

5 ทำเลในเขตปริมณฑลที่ได้รับความสนใจซื้อมากที่สุดในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 ได้แก่ 

อันดับ 1 ตำบลบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

อันดับ 2 ตำบลบางกระสอ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี

อันดับ 3 ตำบลสำโรงเหนือ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ

อันดับ 4 ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

อันดับ 5 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

Ryl Info Dd 6

5 ทำเลในเขตปริมณฑล ที่ได้รับความสนใจเช่ามากที่สุดในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 ได้แก่ 

อันดับ 1 ตำบลสำโรงเหนือ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ

อันดับ 2 ตำบลบางกระสอ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี

อันดับ 3 ตำบลบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

อันดับ 4 ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

อันดับ 5 ตำบลปากเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

Ryl Info Dd 7

อ่ายบทความที่เกี่ยวข้อง

-ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ คาดตลาดอสังหาฯ ปี 65 มีแววฟื้น ลุ้นมาตรการรัฐ-การคุมโควิดหนุน

 

บทความ ข่าวโปรโมชั่น ล่าสุด